Thứ Ba, 14 tháng 3, 2017

Ăn quả anh đào có thể khắc phục nguy cơ bệnh gout

Bệnh nhân gút (gout) ăn quả anh đào (cherry) trong vòng thời gian hai ngày có thể giảm được 35% nguy cơ bị các cơn đau gút so với những người không ăn loại quả này.Bệnh nhân gút (gout) ăn quả anh đào (cherry) khoảng thời gian thời gian hai ngày có thể giảm được 35% nguy cơ bị các cơn đau gút so với những người không ăn loại quả này.

Theo Hãng tin ANI, các nhà khoa học thuộc Đại học Boston (Mỹ) rút ra kết luận này sau khi khảo sát ở 633 người có bệnh gút trong khoảng một năm.

Các tình nguyện viên được hỏi về ngày bệnh gút khởi phát, triệu chứng, thuốc chữa gút cấp cũng như ăn bao nhiêu quả anh đào, chiết xuất từ quả anh đào trong hai ngày trước khi cơn đau gút diễn ra. Một khẩu phần tương đương 10 đến 12 quả anh đào.

“Nhận ra của chúng tôi cho thấy ăn quả anh đào hoặc chiết xuất từ quả anh đào giúp giảm nguy cơ xảy ra cơn đau gút. Nguy cơ bùng phát cơn đau gút tiếp tục giảm đi khi lượng tiêu thụ quả anh đào tăng, lên đến ba khẩu phần quả anh đào trong hai ngày”, Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Yuqing Zhang nói.

Các người có bệnh được theo dõi trực tuyến. Nhiệm vụ của họ là ghi nhận số lần bị các cơn đau dữ dội, dùng thuốc gì, ăn gì và uống gì hai ngày trước khi bị đau.

Kết quả cho thấy, trong thời gian khảo sát, tổng số lần các cơn đau tấn công người có bệnh là 1.247. Nhóm ăn hoặc uống nước anh đào giảm được 37% nguy cơ bị gút tấn công so với nhóm hai. Nếu vừa ăn anh đào vừa uống thuoc benh gut loại kháng gút thông dụng là allopurinol thì nguy cơ giảm đau đến 75% so với không uống thuốc kháng viêm hoặc không ăn anh đào.

Giáo sư Alan Silman, Giám đốc y tế Viện Nghiên cứu Viêm khớp Anh, giải thích: “Anh đào là một trong một số quả có khả năng tốt đối với bệnh gút và viêm khớp mạn tính. Đó là do anh đào có chứa các chất hóa học làm giảm axit uric trong máu, đặc biệt là anthocyanin, một chất kháng oxy hóa có tính kháng viêm giống như thuốc ibuprofen”.

Giáo sư Silman cho biết thêm: “Nghiên cứu này bồi bổ những bằng chứng vững chắc về việc ăn anh đào kết hợp với thuốc giảm axit uric sẽ giảm đáng kể những cuộc tấn công của bệnh gút”.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, ăn nhiều hơn khẩu phần trái cây vừa kể thì không tăng thêm tỉ lệ giảm cơn đau cấp.

Gút là một dạng viêm khớp thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên với tiền sử uống nhiều rượu, béo phì và bị tiểu đường. Bệnh xảy ra khi các tinh thể axit uric, còn gọi là muối urat, lắng đọng trong khớp, với triệu chứng sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội ở các khớp. Bệnh gut có thể khắc phục nhanh nếu bạn áp dụng dùng phương thuốc trị bệnh gút

Đàn ông dễ bị bệnh gút hơn bạn gái gấp ba lần. Tuy nhiên những chị em có nội tiết tố nam cao cũng dễ mắc bệnh này như đàn ông.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét