Thứ Tư, 11 tháng 1, 2017

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, con người không nên để toàn bộ cơ thể rơi vào hiện tượng thiếu nước mất nước hoặc ngược lại.

Để sống, toàn bộ cơ thể sinh vật luôn có sự trao đổi vật chất với môi trường nhờ hàng loạt phản ứng hóa học khác nhau trong từng tế bào của các mô các bộ phân cơ thể. Tiến trình này liên quan đến vô số thành phần, trong đó có chức năng quan trọng của nước.

Nước là thành phần chính của các bộ phân cơ thể, tùy theo độ tuổi mà chiếm từ 60 đến 75% trọng lượng cơ thể. Nhờ có nước mà mọi vật chất trong các bộ phân cơ thể mới được thực hiện thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển…

Xem thêm: thuoc bo nao cho nguoi gia

Nhu cầu về nước hằng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, điều kiện khí hậu, tính chất lao động. Qua tính toán thì mỗi kilogam thể trọng ở người trưởng thành cần 40ml nước hàng ngày.

Nhìn chung ở người già, lượng nước cần bồi bổ mỗi ngày là khoảng 1,5 – 2 lít (không kể lượng nước có trong thực đơn, các chất gluxit, lipit, bị đốt trong toàn bộ cơ thể cũng hình thành khoảng 300ml nước hàng ngày).

Đọc thêm: 1500mg glucosamine

Lượng nước này ngang với lượng nước được đẩy lùi hằng ngày qua nước tiểu, mồ hôi, phân…Như vậy, khuyến cáo của các bác sĩ đưa ra là không thể để toàn bộ cơ thể thiếu nước, mất nước hoặc ngược lại.

Cơ thể thiếu nước do không đủ nước hằng ngày có cơ hội dẫn tới bi kịch mệt mỏi, sốt, kém hấp thu, khó khạc đờm…

Tham khảo thêm: uong omega 3 dep da

Tình trạng mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước cần thiết thì dễ dẫn tới hiện tượng trụy tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Một số bệnh như sỏi đường tiết niệu cũng có khả năng bắt nguồn từ hiện tượng thiếu nước.

Ngược lại, do có sự trục trặc nào đó trong toàn bộ cơ thể mà nước được giữ nhiều thì sẽ sinh ra chứng phù thũng. Hiện tượng thừa nước, ứ nước trong toàn bộ cơ thể thường gặp ở một vài người mắc bệnh tim (to tim, suy tim, bệnh thận).

Những người uống quá nhiều nước thì hãy cẩn thận vì có cơ hội nguồn gốc là do mắc một số bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt, chứng cuồng uống…(các bệnh tây tiểu nhiều).

Ngoài ra, những người lao động nặng, diễn tập hành quân, vận động điền kinh…cũng hay uống nước do toàn bộ cơ thể xảy ra bi kịch giảm natri trong máu một cách bất thường và đột ngột.

Bệnh nhân có cách bị rơi vào tình trạng lú lẫn, bán mê, co giật, thậm chí tử vong.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét