Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017

Một số hậu quả ‘đáng sợ’ khi bạn uống quá ít hoặc quá nhiều nước

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, con người không được để các bộ phân cơ thể rơi vào bi kịch thiếu nước mất nước hoặc ngược lại.

Để sống, toàn bộ cơ thể sinh vật luôn có sự trao đổi vật chất với môi trường nhờ hàng loạt phản ứng hóa học khác nhau trong từng tế bào của các mô cơ thể. Tiến trình này liên quan đến nhiều thành phần, trong đó có chức năng cần thiết của nước.

Nước là yếu tố chính của các bộ phân cơ thể, tùy theo độ tuổi mà chiếm từ 60 đến 75% trọng lượng toàn bộ cơ thể. Nhờ có nước mà mọi vật chất trong cơ thể mới được thực hiện thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển…

Đọc thêm: thuốc uống bổ não cho người lớn tuổi

Nhu cầu về nước hằng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, điều kiện khí hậu, tính chất lao động. Qua tính toán thì mỗi kilogam thể trọng ở người trưởng thành cần 40ml nước hàng ngày.

Nhìn chung ở người già, lượng nước cần cung cấp hàng ngày là khoảng 1,5 – 2 lít (không kể lượng nước có trong món ăn, các chất gluxit, lipit, bị đốt trong các bộ phân cơ thể cũng xuất hiện khoảng 300ml nước hàng ngày).

Tag: bổ xương khớp

Lượng nước này ngang với lượng nước được đẩy lùi hằng ngày qua nước tiểu, mồ hôi, phân…Như vậy, khuyến cáo của các bác sĩ đưa ra là không thể để toàn bộ cơ thể thiếu nước, mất nước hoặc ngược lại.

Cơ thể thiếu nước do không đủ nước hằng ngày có cách dẫn tới bi kịch mệt mỏi, sốt, kém hấp thu, khó khạc đờm…

Bạn nên quan tâm: dầu cá omega 3 gia bao nhieu

Tình trạng mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước quan trọng thì dễ dẫn tới bi kịch trụy tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Một số bệnh như sỏi đường tiết niệu cũng có khả năng bắt nguồn từ hiện tượng thiếu nước.

Ngược lại, do có sự trục trặc nào đó trong các bộ phân cơ thể mà nước được giữ nhiều thì sẽ sinh ra chứng phù thũng. Hiện tượng thừa nước, ứ nước trong toàn bộ cơ thể thường gặp ở một số người mắc bệnh tim (to tim, suy tim, bệnh thận).

Những người uống quá nhiều nước thì hãy cẩn thận vì có biện pháp nguyên nhân là do mắc một vài bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt, chứng cuồng uống…(các bệnh tây tiểu nhiều).

Ngoài ra, những người lao động nặng, diễn tập hành quân, vận động điền kinh…cũng hay uống nước do toàn bộ cơ thể xảy ra tình trạng giảm natri trong máu một phương pháp bất thường và đột ngột.

Bệnh nhân có cơ hội bị rơi vào tình trạng lú lẫn, bán mê, co giật, thậm chí tử vong.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét