Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2016

Cảnh giác với mỹ phẩm gia truyền hay hàng giả

Chế biến mỹ phẩm làm trắng da (ảnh được giới thiệu trên một trang Facebook mỹ phẩm gia truyền)

Không có sự quản lý nên thành phần, nguyên nhân xuất xứ, nhãn mác, nhàchiết xuất… mỹ phẩm được bán trong thế giới ảo cũng mập mờ đủ vẻ.

Còn người mua lại có biện pháp dễ dàng đặt hàng một số loại thức ăn chức năng chiều chuộng sắc đẹp này.

Được quảng cáo hàng xách tay, gia truyền

Bên cạnh dòng mỹ phẩm cao cấp của những nhàsinh sản có uy tín, những loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được rao bán với giá không hề rẻ nhờ được chủ shop dán nhãn “xách tay”, “gia truyền”, “hàng nhập ngoại”. Một số lời quảng cáo lại rất khó kiểm chứng như tại trang web mypham… đã giới thiệu về thực đơn chức năng trị mụn gia truyền: “do giám đốc mất hơn sáu năm và 27 triệu đồng để sáng chế ra”.

Bên cạnh dòng mỹ phẩm gia truyền, mỹ phẩm được quảng cáo là hàng xách tay, nhập ngoại cũng thu hút nhiều người mua và giá khá cao: kem trắng da 580.000 đồng/hộp 250 gam, serum trắng da 470.000 đồng/50ml, kem thay da sinh học 1,1 triệu đồng/5 gói…

Bạn nên đọc: gia thuoc collagen 390 vien cua my

Theo địa chỉ trên mạng, chúng tôi ghé vào gian hàng bán mỹ phẩm của V. tại Q.3 (TP.HCM). Khi chúng tôi hỏi mua “dung dịch thay da sinh học” quảng cáo trên Facebook, chủ cửa hàng tên V. mang ra năm gói “dung dịch lột da” chi chít chữ Thái Lan, không dán tem nhập khẩu và một lọ kem dưỡng làm trắng da tự đóng nhãn có dòng chữ “made in Korea”. V. đối với biết đó là loại thực đơn có trách nhiệm quan trọng cho một lần thay da. V. hướng dẫn chúng tôi cách ứng dụng: sau khi tắm sạch bôi lên da một lớp dung dịch lột da. Thoa xong da sẽ tự tróc ra, lúc này là lớp da mới sẽ rất trắng và dễ dàng hấp thụ một vài những dưỡng chất khi bôi kem dưỡng trắng da. Một bộ thay da và kem dưỡng có giá 1,8 triệu đồng.

Tham khảo thêm: mua thuoc moc mi o dau

Những loại thực đơn chức năng “thuốc uống gia truyền”, “thuốc uống bắc trắng da gia truyền” cũng đang đánh vào tâm lý chuộng mỹ phẩm tự nhiên của nhiều người. Tại một cửa hàng trên đường Cù Lao (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), khi chúng tôi hỏi loại thuốc trị mụn được quảng cáo trên mạng của cửa hàng này, nhân viên tên P. mang ra một lọ thủy tinh quấn băng keo sơ sài, không nhãn mác, chứa dung dịch màu vàng cùng một số loại rễ cây. P. quảng cáo đó là “viên uống trị mụn gia truyền gồm 20 loại rễ cây ngâm với rượu do sếp nghiên cứu kỹ”. Mỗi lọ dung dịch trị mụn có giá 499.000 đồng. Khi chúng tôi hỏi thêm thực phẩm chức năng đã được kiểm nghiệm của Bộ Y tế chưa thì P.chỉ cười và nói “loại thực phẩm chức năng gia truyền mà chị”.

Bạn nên đọc: thuoc boi moc mi

Một lọ thuốc uống trị mụn gia truyền không nhãn mác có giá gần 500.000 đồng

“Đừng mua mèo trong bị”!

Đó là lời khuyên của bác sĩ Võ Thị Bạch Sương, giảng viên bộ môn da liễu Trường ĐH Y dược TP.HCM, với một vài khách hàng mua mỹ phẩm online. Theo bác sĩ Bạch Sương, một số loại thuốc uống rượu và loại thực phẩm chức năng thay da sinh học chưa được y văn chứng minh có tác dụng trị mụn hay nám. Những loại thực đơn nhiệm vụ làm bong da và làm xem làn da trắng, mịn sau khi tin dùng là một cách thức lột da bằng hóa chất lột tẩy bề mặt da. Khi dùng một số chất lột da này nếu không kiểm soát được độ sâu có khả năng gây phỏng, loét, sẹo, tăng sạm nám, dị ứng cho da.

Đó là chưa kể những thực phẩm nhiệm vụ này yếu tố, tỉ lệ bào chế không hợp lý cũng sẽ đưa đến vô kể nguy hại cho người thường xuyên dùng.

Khi mua mỹ phẩm, bác sĩ Bạch Sương khuyến cáo nên mua loại thức ăn chức năng của các thương hiệu uy tín đã được kiểm định, có giấy phép của cơ quan chức năng. Việc mua mỹ phẩm trên mạng, kể cả hàng hiệu, cũng có bí quyết tiềm tàng một vài rủi ro, nếu chưa tận mắt nhìn và thử qua loại thực phẩm có trách nhiệm. Điều này chẳng khác gì “mua mèo trong bị.”

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét