Thứ Hai, 7 tháng 3, 2016

Vài giở trò của sắt và canxi trong thời kỳ bầu bí

Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi bổ sung không đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương và sắt trong máu của người mẹ mà bản thân người mẹ cũng rất cần hai chất này để có đủ sức khỏe sinh con và chiều chuộng con sau này.


Một thai phụ cần 1.200mg canxi mỗi ngày. Thai phụ còn trẻ cần nhiều hơn. Việc bồi bổ đủ nhu cầu canxi trong giai đoạn mang bầu sẽ giúp tạo thành và phát triển bộ xương thai nhi và bảo đảm toàn vẹn bộ xương bà mẹ. Trong các bộ phân cơ thể 99% canxi nằm trong xương, 1% còn lại nằm trong các dịch và các tế bào của hầu hết cơ thể.

Vì xương là mô sống nên hằng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi. Việc tích lũy canxi đều đặn là rất cần thiết, nó vừa thay thế cho phần canxi mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi mà các thức ăn cung cấp không đủ. Trong trường hợp canxi thiếu do các bộ phân các bộ phân cơ thể không hấp thu đủ canxi (có thể do thiếu vitamin D) hoặc lượng canxi đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có chức năng chính giúp đối với sự co cơ, nhịp đập của tim, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Tuy nhiên những thức ăn có chứa oxalat và những loại hạt ngũ cốc chứa phytat, cả 2 loại này gắn kết với canxi và sắt làm hạn chế một phần sự hấp thu của 2 loại chất khoáng này. Vì thế cũng như sắt thì nên uống canxi xa bữa ăn để tránh hiện tượng này.
Thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá ăn cả xương.

Trong khoảng thời gian thể tích máu của người mẹ tăng 50%. Sắt cần thiết để tạo hemoglobin mà hemoglobin mang ôxy đến khắp toàn bộ các bộ phân cơ thể người mẹ và thai nhi. Sắt tham gia ở hầu hết trong một số loại thực phẩm đặc biệt là thực phẩm động vật. Nhưng không phải lúc nào sắt cũng được hấp thu tốt, nên người mẹ thường không đủ sắt trong thời kỳ mang thai.
Đây cũng là nguyên nhân trong chương trình chăm sóc thai sản có hoạt động cho thêm thuốc uống chứa sắt và folic cũng như hướng dẫn một chế độ ăn giàu chất sắt, cân đối và đủ dinh dưỡng đối với thai phụ.
Để viên uống sắt hấp thu được tốt nên uống lúc đói hoặc với nước hoa quả, những thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn. Không uống sắt cùng với trà, cà phê vì sẽ làm giảm xuống hấp thu sắt.
Sắt còn bảo vệ các bộ phân cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn vì sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp thay đổi beta caroten thành vitamin A, giúp tạo ra colagen (chất này gắn kết các mô cơ thể lại với nhau).

  Quảng cáo  

Quý cô luôn thèm muốn mặc một số bộ cánh mới nhất, hợp mốt nhất, nhưng thân hình của chị em không đối với phép? phụ nữ luôn nhận thấy nặng nề và mặc cảm với thân hình quá khổ của mình? Hãy để Thuốc giảm cân 3x Slimming Power giúp phụ nữ -thuoc giam can 2 day diet made in usa.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét