Thứ Năm, 25 tháng 2, 2016

Một số lợi và hại khi ăn rau muống và cách chế biến rau muống an toàn

Rau muống là giống rau lá xanh phổ biến bậc nhất trong các bữa cơm mỗi ngày của gia đình Việt. Đây là giống rau có nhiều lợi ích nhưng cũng cần lưu ý trước khi chế biến.

1. Lợi ích từ rau muống

Rau muống rất bổ dưỡng bởi thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C.

Nguồn sắt dồi dào trong rau muống là nguồn thức ăn xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và quý cô có bầu.

Rau muống còn có công dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, có kết quả tốt với người bị táo bón.

Người bị say nắng có thể dùng nước ép rau muống với một chút muối hoặc chanh để tất cả cơ thể mau chóng được tiêu khát, dễ chịu.
Trong rau muống có chứa một số chất đạm quý mà nhiều loại rau khác không xẩy ra như lysin, tryptophan, threonin, valin, leucin… Đây là những axit amin cần thiết cho các bộ phân toàn bộ cơ thể, tốt cho những người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Nó cũng giúp mọi người phòng và hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường.

2. Mối nguy từ rau muống

Một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên Fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có cách dễ dàng xâm nhập vào các bộ phân cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. Kí sinh trùng này có cách neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng. Nếu không được phép giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có phương pháp hay gây biến chứng nặng đưa đến tử vong.

Ngoài ra, do rau muống dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên thời kỳ này, các chủ ruộng đã không màng nguy cơ mà sử dụng một số loại thuốc uống kích thích, viên uống trừ sâu, thu hoạch rau không đúng hạn đem bán ra thị trường. Theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thức ăn cao.

Việc tin tưởng tin tưởng sử dụng những loại rau có chứa dư lượng thuốc uống BVTV vượt ngưỡng có cách khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

3. Sử dụng rau an toàn

Để đảm bảo cho sức khỏe, cũng như duy trì món rau nhiều lợi ích trong các bữa cơm gia đình, chúng mình cần đảm giữ gìn sinh bằng cách rửa sạch từng ngọn, ngâm nước muối loãng hoặc tốt nhất là rửa sạch sau đó để ráo nước cho vào túi giữ gìn trong tủ lạnh vài ngày thì ăn, như vậy nếu có lượng thuốc sẽ bị phân hủy bớt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét