Thứ Bảy, 4 tháng 10, 2014

Mẹo chọn dầu nhớt xe hơi


(thegioioto) Chọn đúng loại dầu nhớt tương thích giúp động cơ phát huy hiệu nghiệm đồng thời làm cho dài thêm tuổi thọ.Những hiểu biết cơ bản


Sự đa dạng chủng loại dầu nhớt trên thị trường là thách thức lớn cho người sử dụng khi tìm kiếm dầu nhớt tương thích. Có nhiều chất phụ gia riêng biệt, độ nhớt khác nhau, loại dầu dành cho từng mức độ hành trình, dầu làm cho dài thêm tuổi thọ xe… Thêm vào đó là các tiêu chuẩn xếp hạng từ Viện dầu khí Hoa Kì (API) và Hiệp hội kỹ sư tự động hóa (SAE).


Công cụ tốt nhất để bắt đầu quá trình chọn lựa là sổ tay hướng dẫn thường xuyên dùng. Sổ tay này sẽ chỉ ra một vài loại dầu tốt nhất cho xe dựa trên số km, kiểu lái xe quen thuộc và thậm chí là nhiệt độ môi trường xung quanh.


Trước khi tham khảo thị trường, bạn hãy chú ý nghiên cứu kỹ những tiêu chí cơ bản khi đánh giá dầu động cơ sau đây:


Biểu tượng API: Viện dầu khí Hoa Kì (API) thường xuyên sử dụng hai biểu tượng: hình bánh donut và hình ngôi sao. Trung tâm của ký hiệu API dạng bánh donut là một hình tròn chỉ ra thông số độ nhớt của dầu. Phần vòng tròn bao quanh chia thành hai phần với nửa trên mô tả mức độ hiệu suất, nửa dưới có ý nghĩa công bố tiềm năng bảo tồn năng lượng của loại dầu đó. Mức độ hiệu suất được minh họa chữ “S” (Service) cho động cơ xăng và chữ “C” (Commercial) cho động cơ diesel với nhiều thứ tự phân loại phẩm cấp. Ký hiệu API hình ngôi sao cho thấy dầu đã đáp ứng tiêu chuẩn của Viện sau thử nghiệm và sẽ thể hiện đầy đủ chức năng.Bạn nên quan tâm: Thiết bị kéo nắn xe tai nạn


Độ nhớt: Thử nghiệm đầu tiên, được tiến hành bởi Hiệp hội kỹ sư tự động hóa, sẽ kiểm tra hiện tượng dầu chảy tại nhiệt độ -17,8 độ C và 100 độ C. Kết quả thử nghiệm này thể hiện bằng các ký hiệu, thường là 5W-20, 5W-30, 10W-30 hoặc 0W-30 cho dầu đa cấp. Dầu đơn cấp thường chỉ có chữ “SAE” làm tiền tố đi kèm với thông số đằng sau. Bởi khả năng tán nhiệt kém ở nhiệt độ cao cũng như dòng chảy lưu thông không tốt ở nhiệt độ thấp, loại dầu này chỉ được tin tưởng sử dụng chủ yếu cho máy móc công nông nghiệp.


Loại dầu: Chứng nhận của API và tỷ lệ độ nhớt mới chỉ thực sự là khởi đầu. Các loại dầu còn chia thành nhiều loại như dầu động cơ thông thường, bán tổng hợp, tổng hợp hoàn toàn hoặc dành cho xe đường trường. Người thường xuyên dùng cần quyết định loại dầu phù hợp. Ví dụ, hầu hết xe hơi trải qua khoảng 120000km có biện pháp tin tưởng sử dụng loại dầu dành cho đường trường. Nhưng cũng cần xét các yếu tố khác nữa như tần suất thay dầu trong quá khứ, mức độ mòn động cơ và đặc thù của xe trước khi đi đến chọn lựa cuối cùng.
Các gói phụ gia: Không đơn thuần chỉ là dầu, các nhàsinh sản còn thêm hóa chất cũng như chất khoáng khác nhau để biến đổi biện pháp hoạt động của dầu trong động cơ. Ví dụ như dầu cho xe có số km hành trình lớn còn bồi dưỡng chất chống mài mòn, chất ức chế ăn mòn và nhiều hợp chất khác để làm chậm quá trình lão hóa và làm dài thêm tuổi thọ động cơ.


Chọn đúng dầu động cơ
 
Thông thường, nhàsản sinh sẽ khuyến nghị hai hoặc nhiều hơn loại dầu có độ nhớt khác nhau cho một động cơ, dựa trên vài khía cạnh bao gồm cả nhiệt độ. Lí do bởi động cơ thường cần những mức độ nhớt sửa đổi thích hợp với điều kiện vận hành. Độ nhớt, về cơ bản, là thước đo sức kháng cự của dòng chảy chất lỏng, thường được viết dưới dạng “XW-XX”. Số phía trước “W” mô tả dòng dầu chảy tại nhiệt độ -17,8 độ C. “W” là viết tắt của mùa đông, không phải là trọng lượng như những nhầm lẫn. Số càng thấp chứng tỏ dầu càng ít bị dày lên trong thời tiết lạnh. Số sau chữ “W” mô tả độ nhớt của dầu tại nhiệt độ 100 độ C. Thông số này đại diện cho sức đề kháng của lớp dầu mỏng tại nhiệt độ cao. Sổ hướng dẫn sử dụng sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất về khoảng giới hạn độ nhớt để người dùng tham khảo.Tag: May can bang lop bang vi tinhLựa chọn loại dầu thích hợp với xe là điều cần thiết (Ảnh minh họa).


Sau khi xem xét độ nhớt, chúng ta cần bắt đầu lựa chọn loại dầu thích hợp. Hầu hết người dùng nên theo quy tắc 3 tháng và 5.000 km. Thay dầu không ngừng nghỉ giúp chúng ta không nhất thiết phải dùng loại dầu khác với thông thường. Tuy nhiên, một số hãng xe như Mercedes-Benz và BMW lại khuyến nghị chỉ nên dùng dầu tổng hợp.


Danh sách ngay bên dưới đây sẽ giúp chúng ta có nhận định tổng quát về các loại dầu:


Dầu thông thường: Có giá thành rẻ nhất nên được thường xuyên dùng với số lượng lớn tại các đại lý. Loại dầu này đều đạt tiêu chuẩn API và SAE nhưng bồi bổ các gói phụ gia ít hơn. Đây là quyết định hợp lý cho người dùng thay dầu thường xuyên và động cơ trải qua số km thấp.


Dầu thông thường cao cấp: Đây là loại dầu tiêu chuẩn dành cho xe mới. Thường được kí hiệu “SL” trong biểu tượng API và luôn có sẵn trong phạm vi độ nhớt thông thường.Tham khảo thêm: May han rut ton cong suat lon


Dầu tổng hợp hoàn toàn: Dành cho động cơ công nghệ cao, loại dầu này đã vượt qua những thử nghiệm nghiêm ngặt để đạt được hiệu suất cao và lâu dài, từ kiểm tra chỉ số nhớt đến khả năng bảo vệ chống lại kết tủa trong động cơ. Dầu vẫn lưu thông tốt ở nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn ở nhiệt độ cao. Tuy vậy, dầu tổng hợp có mức giá đắt gần gấp ba dầu thông thường và không hẳn cần thiết cho động cơ.


Dầu tổng hợp pha trộn: Là sự kết hợp giữa dầu thông thường cao cấp và dầu tổng hợp, loại dầu này bồi dưỡng sự bảo quản tốt hơn khi động cơ phải tải nặng và nhiệt độ động cơ quá cao. Đây là quyết định phù hợp cho xe bán tải và SUV.


Dầu cho số km hành trình lớn: Theo thống kê, có đến 60% xe đang tham gia giao thông có công tơ mét chỉ 120.000 km. Với sự phát triển của thị trường này, nhiều nhà máy chiết xuất và phòng thí nghiệm đã phát triển loại dầu dành cho xe cũ với số hành trình lớn. Nhiều chất phụ gia được bổ sung để tăng cường tính linh hoạt cho nội bộ động cơ và không ảnh hưởng tới bộ phận khác.


Chọn đúng chất phụ gia


Chất phụ gia, không được tính trong công thức dầu động cơ, nhưng cũng là một yếu tố thường được bồi bổ để tăng có kết quả tốt. Dưới đây là một vài chất phụ gia thông dụng:


Chất tẩy rửa: giúp loại bỏ chất kết tủa, hạn chế sự hình thành kết tủa ở nhiệt độ cao, gỉ sét và ăn mòn.


Phụ gia chống mài mòn: khi lớp màng bôi trơn tạo nên bởi dầu bị phá vỡ, chất phụ gia này bảo quản bề mặt kim loại.


Chất cải thiện chỉ số nhớt: làm giảm xu hướng loãng ra của dầu tại nhiệt độ tăng cao.


Chất hạn sản xuất bọt: trục khuỷu quay qua dầu tại đáy các-te gây nên bọt khí. Dầu chứa bọt không thể bôi trơn tốt như dầu bình thường. Chất phụ gia này hạn chế sự tạo thành và phân tán bọt khí.


Chất điều chỉnh ma sát: làm giảm ma sát trong động cơ và cải thiện số hành trình.


Trong khi chất phụ gia là sự thêm thắt tuyệt vời cho dầu xe tải và xe hơi, chúng ta cũng cần cân bằng với nhiều bên cạnh đó và đôi khi việc lạm dụng sẽ khiến lợi bất cập hại. Ví dụ, các hỗn hợp lưu huỳnh có công dụng chống mài mòn nhưng cũng giảm có kết quả tốt tiết kiệm nhiên liệu và ảnh hưởng đến hoạt động của bộ xúc tác. Thêm quá nhiều chất tẩy rửa có giải pháp ảnh hường đến sự cân bằng chống mài mòn của dầu. Chất phụ gia giảm ma sát có khả năng chứa những thành phần gây hại cho bộ chuyển đổi xúc tác.


Chất phụ gia thường chiếm từ 5 đến 30% trọng lượng của dầu. Chức năng của phụ gia chỉ phát huy phụ thuộc vào chất lượng dầu căn bản, loại dầu, độ nhớt và nhiều bên cạnh đó. Các loại dầu đều có cấu tạo riêng biệt cho từng loại động cơ.


Một trong một vài yếu tố tiên quyết khi lựa chọn dầu động cơ là việc tham khảo khuyến nghị từ nhàchế tạo. Bên cạnh đó, thay dầu đều đặn và sửa đổi bộ lọc không ngừng nghỉ cũng đóng vai trò chính quan trọng duy trì tuổi thọ động cơ.


Theo TTVN

Nguồn: http://www.tampaamputee.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét