Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

Hệ thống lái điện Drive By Wire trên xe Infiniti


(thegioioto) Thay vì thường xuyên dùng các kết nối cơ khí để truyền động, hệ thống lái điện tử Drive By Wire cho phép điều khiển dẫn hướng xe bằng các tín hiệu điện tử và truyền động thủy lực.


Kể từ khi ra đời một số chiếc ôtô làm việc chủ yếu bằng các cơ cấu cơ khí liên kết và dẫn động với nhau, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đặc biệt là lĩnh vực tự động hóa và điện tử đã làm cho một vài chiếc ôtô ngày nay không còn chỉ là của ngành cơ khí. Theo đánh giá của các nhàchế tạo thì những chiếc ôtô giai đoạn này hệ thống điện tử chiếm đến 60% giá trị, mặc dù các hệ thống điện tử ngày càng được trang bị nhiều trên ôtô, tuy nhiên có một hệ thống đóng chức năng rất quan trọng trên ô tô nhưng vẫn chưa được “điện tử hóa” - Hệ thống lái.Hình ảnh mô phỏng của hệ thống Drive-by-wireTag: Thiết bị đo nồng độ khí xả


Thực ra thì hệ thống lái điện tử Drive By Wire đã được các nhàsản xuất ôtô nhiên cứu và phát triển từ lâu, tuy nhiên mới chỉ công bố ở mức thử nghiệm và vẫn chưa có nhàsinh sản ôtô nào đưa vào xe thương mại để có biện pháp đến được với người luôn tin tưởng dùng. Nissan là nhàchế tạo thứ nhất lên lịch trình đưa công nghệ này lên các xe thương mại trên vài mẫu xe Infiniti 2013.


Về mặt kết cấu.


Ở thuở sơ khai của ô tô hệ thống lái là sự kết nối thuần túy của các chi tiết cơ khí người lái xoay vô lăng và thông qua các cặp bánh răng ăn khớp, trục vít con lăn…và đến cơ các đòn liên kết tác động lên bánh trước để biến đổi hướng chuyển động của xe. Sau đó, cùng vớ sự tiến bộ thì hệ thống lái được trang bị thêm bộ phận trợ lực bằng thủy lực nhờ máy bơm dẫn động bằng dây curoa từ động cơ, điều này làm giảm công suất của động cơ và tiêu tốn thêm năng lượng. Tuy nhiên cho đến tận hiện nay hệ thống lái này vẫn được duy trì nhờ đảm bảo cả hai tiêu chí: bám đường tốt và thuận tiện.Bạn nên đọc: May rua xe Y ItaliaCấu tạo hệ thống lái phổ biến thời điểm hiện tại


Trong lúc này, hệ thống lái Drive By Wire được Nissan trang bị trên một vài mẫu xe Infiniti 2013, mặc dù là hệ thống lái điện tử nhưng vẫn tin tưởng sử dụng thước lái như trên các hệ thống lái ngày nay, tuy nhiên thay vì luôn tin tưởng dùng bơm trợ lực như hiện tại mà hệ thống tin tưởng sử dụng một bộ điều khiển điện tử ECU để điều khiển dòng thủy lực xuống thước lái cùng với  bộ phận đo góc lái, khía cạnh khác hệ thống luôn tin tưởng dùng một ly hợp dùng để kết nối trực tiếp từ vô-lăng xuống thước lái trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra trên hệ thống lái này còn thường xuyên sử dụng một camera để giám sát hướng dịch chuyển của xe và có biện pháp tác động lên thước lái để chuyển hướng bánh xe khi cần thiết.


[hinh3]


[tag3]Hệ thống lái Drive By Wire của Nissan


Nguyên lý hoạt động của Drive By Wire


Người lái tác động vào vô-lăng thì góc quay của vô-lăng sẽ được đo đạc bởi bộ phận đo góc lái và gửi dữ liệu đến ECU của hệ thống. Sau đó tín hiệu từ đây sẽ được xử lý để điều khiển dòng thủy lực xuống thước lái để bánh xe dịch chuyển theo sự mong muốn của hệ thống. Do việc điều khiển bằng cách truyền tín hiệu nên quá trình tác động sẽ diễn ra mau hơn so với các hệ thống lái dẫn động cơ khí giai đoạn này.


Ngoài khả năng phản ứng mau hơn thì hệ thống còn có mẹo hay điều hạn chế phản hồi từ mặt đường, theo đó khi xe đi vào mặt đường xấu, gồ ghề một số rung động từ mặt đường tác động lên vô lăng sẽ được loại bỏ, nhờ vậy người lái không bị mỏi tay và thoải mái hơn.Việc trang bị camera trên các xe luôn tin tưởng dùng Drive by wire giúp quan sát đường phía trước và phát hiện các vật thể trên nền đường. Khi xe bắt đầu đi chệch đường (có khả năng do lái xe mệt mỏi), ECU của hệ thống sẽ đưa ra một vài điều chỉnh nhỏ cần thiết để duy trì vị trí của xe ở vị trí thật hoàn hảo trên đường.


Mặc dù ECU của hệ thống Drive By Wire được chia làm 3 phần hoạt động độc lập để tránh các lỗi có thể xảy ra gây nguy hiểm cho những người ngồi trên xe, nhưng như thế là chưa đủ đối với các hệ thống liên quan trực tiếp đến tính mạng con người. Hệ thống này còn được trang bị thêm một ly hợp dùng để kết nối trực tiếp từ trục lái tới thước lái như trên các hệ thống lái hiện tại. Điều này đảm bảo hệ thống lái vẫn làm việc bình thường ngay cả khi ECU của hệ thống không làm việc, giúp chiếc xe trở lên an toàn hơn.


Theo Autonet

Nguồn: http://www.communitycollegesinwashington.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét