Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Đông trùng hạ thảo là cái gì và công dụng của nó với sức khỏe ra sao?

đông trùng hạ thảo

Trong thời gian qua có rất nhiều bạn email về hỏi chúng tôi nhiều câu hỏi như đông trùng hạ thảo là gì, nó có tác dụng gì, dùng có tốt không, mua ở đâu...
Đông trùng hạ thảo hiện tại là một cụm từ rất quen thuộc nhưng chắc hẳn sẽ có rất nhiều người không biết nó có mục đích để làm gì, hôm nay thảo gia trang sẽ giúp bạn đọc giải đáp một vài thắc mắc về loại dược liệu vô cùng quý hiếm này nhé.


Em học nghành tìm hiểu sinh đươc biết động vật và thực vật là hai giới khác hẳn nhau nhưng khi tìm hiểu về đông trùng hạ thảo thì đươc biết nó là một dạng nửa động vật nửa thực vật như vậy gọi là cây hay là con?


Đông trùng hạ thảo là


Nếu coi trùng thảo là hai gia đoạn của một vòng đời thì đúng như tên gọi nó vừa là cây lại vừa là con nhưng thực ra hai gia đoạn ấy có vẻ tách biệt nhau nhưng lại nối tiếp nhau


Khi cầm trên tay loại thảo dược này du khi đã phơi khô lên xem thì bạn sẽ thấy hai phần rõ rệt, phần trên là một mầm lá còn phần dưới là một con sâu.


Chẳng là, có một loài bướm (người ta gọi là bướm dơi) trong chi Thitarodes (chi này có tới 40 loài) mùa hè nhởn nhơ bay lượn, cặp đôi và đẻ trứng. Vào mùa đông trứng nở ra sâu non, sống trong đất.


Việc này được tạo ra từ một loại bướm rơi tê khoa học là Thitarodes thường đẻ trứng vào mua hè và nở thành sâu non và mua đông, loại ấu trùng này thường sống trong đất suốt cả mùa đông đó.


Trong quá trình sinh trưởng một số con sâu non sâu này bị các bào từ của nấm có tên khoa học là Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes tấn công sống ký sinh trên các bộ phân cơ thể.


Mùa xuân đến, khi thời tiết và nhiệt độ phù hợp, nấm sợi mọc dài ra từ râu xúc giác của con sâu, cắm sâu vào mặt đất. Đoạn đầu của nấm phình to ra, hình dạng có nhiệm vụ như một cái que, trên bề mặt có rất nhiều bào tử hình cầu nhỏ xíu, phát tán trong không khí…lại đi tìm sâu bướm dơi để ký sinh bắt đầu cuộc đời mới.


Theo thời gian loại nấm này phát triển mạnh và hút hết các những dưỡng chất từ sâu non và lớn dấn lên, sâu non sau khi bị nấm sống ký sinh hút hết dưỡng chất sẽ bị chết và chỉ còn lại các xác khô và tất nhiên là không thể lột xác thành bướm được nữa.đông trùng hạ thảoTheo đông y ghi chép lại thì vào mua hạ nó sẽ biến thành ngọn cỏ nên được gọi là đông trùng hạ thảo. Những nghiên cứu kỹ khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã chứng minh được nó là một loại dược liệu rất có ích đối với sức khỏe nên được chiều chuộng như là một trong một số loại dược liệu quý hiếm nhất trên toàn cầu.   


Vì đặc tính sinh trưởng nên loại sâu bướm này chỉ có biện pháp phát triển ở cá nước Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, đặc biệt  là các cao nguyên cao hơn mặt biển từ 4.000 đến 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Cam Túc, Vân Nam... nên chỉ những vùng này người ta mới tìm thấy đông trùng hạ thảo.


Đông trùng hạ thảo khi còn đang sống, có giải pháp thấy rõ hình con sâu, với đuôi là một cành nhỏ, mọc lá. Phần "lá" hình dạng giống ngón tay, dài khoảng 4 – 11 cm do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non mà thành. Sâu non có cấu tạo giống như con tằm, dài chừng 3-5 cm, đường kính khoảng 0,3 - 0,8 cm.


Bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc vàng nâu với khoảng 20-30 vằn khía, đầu có màu nâu đỏ, đuôi có cấu tạo giống như đuôi con tằm, có tất cả 8 cặp chân, nhưng 4 đôi ở giữa là rõ nhất. Chất đệm nấm hình que cong mọc ra từ mình sâu non, dài hơn sâu non một chút.
Sâu non dễ bẻ gãy, ruột bên trong căng đầy, màu trắng hơi vàng; chất đệm nấm khá dài và bên trong ruột hơi rỗng, có màu trắng ngà.


Cái sinh vật “vừa cây vừa con” này được Đông y coi là một loại thuốc quý, vì có nhiều hoạt chất dùng để chữa các loại bệnh nan y tập trung ở phần “hạ thảo”.


Ngày nay so sự phát triển của nền kinh tế nên nhu cầu thường xuyên dùng đông trùng hạ thảo ngày một cao khiến đối với loại dược liệu này đang ngày càng bị tận diệt, nhiều công trình tìm hiểu nhân giống trong môi trường nhân tạo đã thành công nhưng so với chất lượng của trùng thảo tự nhiên thì vẫn còn có một chút ít thua kém.


Cũng chính bởi nhu cầu ngày một nhiều nên có nhiều đơn vị, cá nhân đã làm giả loại dược liệu quý này để bán đối với người tiêu dùng khiến thượng đế phải bỏ ra một số tiền lớn nhưng lại không xẩy ra được một sản phẩm chính hiệu


Thảo gia trang là một trong những đơn vị chuyên bổ sung đông trùng hạ thảo chính hiệu 100% đối với quý khách, chúng tôi cam kết chỉ bồi bổ hàng thật được nhập khẩu từ Tây Tạng, Ấn Độ nên về cơ bản là nguyên chất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét